Diary

                                       
                                อาหารภาคใต้..น้ำพริกกุ้งเสียบ (สากล)
ส่วนผสม
• พริกขี้หนูสวน 1 ช้อนโต๊ะ
• กุ้งเสียบ ¼ ถ้วยตวง
• กระเทียม 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
• กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
• ใบตอง 1 ใบ
วิธีทำ
1. เผากะปิที่ห่อด้วยใบตองจนมีกลิ่นหอม
2. โขลกพริกขี้หนูกับกระเทียม ใส่กะปิ โขลกให้เข้ากัน ใส่กุ้งเสียบ โขลกพอกุ้งแหลก
3. ปรุงรสด้วย น้ำตาลทราย น้ำปลา น้ำมะนาว คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมให้มีรสเปรี้ยว เค็ม หวาน
4. จัดเสิร์ฟพร้อมผักสด เช่น มะเขือเปราะ แตงกวา ถั่วฝักยาว หรือผักต้ม เช่น ดอกกะหล่ำ แครอท
Tips
• น้ำพริกมีลักษณะน้ำข้นขลุกขลิก รสจัด มีรสเค็ม เปรี้ยว หวาน
• กุ้งเสียบหาซื้อได้ตามร้านขาย อาหารแห้ง ร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์ OTOP

อาหารภาคใต้..ทอดมันปักษ์ใต้ (สากล)

ส่วนผสม
• มะพร้าวขูดขาว 500 กรัม
• หมูบด 300 กรัม
• พริกขี้หนูแห้ง 40 เม็ด
• หอมแดงหั่น ¼ ถ้วยตวง
• กระเทียมหั่น 3 ช้อนโต๊ะ
• ข่าหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
• ตะไคร้ซอย ¼ ถ้วยตวง
• ขมิ้นหั่น 3 ช้อนโต๊ะ
• ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ
• แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง
• พริกไทยเม็ด 2 ช้อนชา
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
• เกลือป่น 1 ช้อนชา
• กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันพืช 4 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1. โขลกพริกขี้หนู เกลือป่น พริกไทย ให้ละเอียด ใส่ตะไคร้ ขมิ้น หอมแดง กระเทียม ข่า โขลกให้ละเอียด จึงเติมกะปิ โขลกให้เข้ากัน
2. ใส่มะพร้าวขูดขาว หมูบด โขลกให้เข้ากัน ใส่ใบมะกรูด น้ำปลา แป้งข้าวเจ้า น้ำตาลทรายผสมให้เข้ากัน ปั้นส่วนผสมเป็นก้อนกลมๆ รีๆ
3. ตั้งน้ำมันใช้ไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อนจัดใส่ส่วนผสมลงทอดจนสุก ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดเสิร์ฟพร้อมผักสดต่างๆ
Tips
• ใช้น้ำพริกแกงเผ็ดสำเร็จรูปประมาณ 80 กรัม
• หากชอบรสจัด สามารถเติมน้ำพริกแกงได้ตามชอบ